Bong da

Quốc tế

Hiện tượng: Sao của Confed Cup thường là sao xẹt

Xuất bản: 12/06/2013 21:07 | Sửa bài: 13/06/2013 07:07 | 0

Ngoài việc phong độ và thành tích của một đội bóng tại Confed Cup thường xuyên ngược lại so với những gì họ đem tới kỳ World Cup hoặc EURO một năm sau đó, thì những ngôi sao chói sáng tại Confed Cup cũng chịu một số phận tương tự.

Hiện tượng: Sao Confed Cup thường là sao xẹt
Hiện tượng: Sao Confed Cup thường là sao xẹt


Adriano là “ca” điển hình nhất. Anh đoạt cú đúp danh hiệu tại Confed Cup 2005 khi ghi 5 bàn thắng đưa đội tuyển Brazil tới chức vô địch, đoạt cả Chiếc giày vàng lẫn Quả bóng vàng. Ấn tượng nhất, là một cú đúp vào lưới Argentina mở màn cho trận đại thắng 4-1 của Selecao trong trận chung kết. Những tưởng rằng sau giải đấu ấy, cách này hay cách khác, Adriano sẽ có một chỗ đứng trong hàng công tràn ngập ngôi sao của Brazil.

Nhưng rồi cũng trên đất Đức một năm sau, Adriano trải qua một kỳ World Cup cực kỳ thất bại. Một trong những lý do là bởi Ronaldo đã quay trở lại đội hình (trước đó Người ngoài hành tinh từ chối dự Confed Cup 2005), nhưng ngay cả trong các trận được trao cơ hội, Adriano cũng không thể phát huy hiệu quả. Mặc dù ghi được 2 bàn, một vào lưới Australia và một vào lưới Ghana, nhưng Hoàng đế là người chơi chán nhất trên hàng công Brazil: cả giải, cầu thủ này chỉ tung ra được 5 pha dứt điểm.

Confed Cup 2001 ghi nhận sự rực sáng của những người Pháp. Robert Pires đoạt Quả bóng vàng và Chiếc giày vàng, còn Patrick Vieira đoạt Quả bóng bạc, Eric Carriere đoạt Chiếc giày bạc. Nhưng họ đã làm gì ở Nhật Bản và Hàn Quốc một năm sau đó? Eric Carriere không được triệu tập đến World Cup. Robert Pires không thể dự giải vì chấn thương trong màu áo Arsenal. Còn Vieira, anh thất bại trong cả vai trò một tiền vệ lẫn vai trò một thủ lĩnh tinh thần, để Pháp bị loại ngay từ vòng bảng.

Một người Pháp khác cũng chọn Confed Cup là nơi tỏa sáng lần cuối của mình: Thierry Henry. Ở giải đấu năm 2003, anh đoạt cú đúp danh hiệu Quả bóng vàng và Chiếc giày vàng, chưa kể đến một... bàn thắng vàng ghi vào lưới Cameroon trong trận chung kết. Tại EURO 2004 một năm sau, ánh hào quang biến mất quanh Đứa con của thần gió. Anh ghi 2 bàn trong 5 trận, và từng đó là không đủ giúp Pháp đi xa hơn tứ kết.

Confed Cup 2009 lại là một giải đấu nữa tôn vinh những người Brazil. Kaka đoạt Quả bóng vàng, Luis Fabiano đoạt Chiếc giày vàng và Quả bóng bạc với 5 bàn thắng.

Nhưng một năm sau, khi quay trở lại Nam Phi, Kaka cũng không giữ được đẳng cấp người ta kỳ vọng ở anh. Tiền vệ của Real “chói sáng” trong trận gặp Bờ Biển Nga khi kiến tạo 2 bàn thắng và... nhận một thẻ đỏ. Anh chỉ đặt thêm một dấu ấn nhạt khi kiến tạo một bàn trong trận thắng Chile (trong tổng số 3 bàn) và bất lực khi gặp Hà Lan. Fabiano cũng ghi được 3 bàn tại giải năm đó, nhưng cũng không được đánh giá là có một giải đấu thành công.

Có rất nhiều lý do cho những sự “mất tích” của các ngôi sao Confed Cup tại giải đấu lớn một năm sau: chấn thương; thay đổi chiến thuật; phong độ xuống dốc;... Và phải chăng, đây là một lời nguyền?

Nguồn bongdaplus.vn