Bong da

Confed cup

Khát bàn thắng, Tây Ban Nha tính đá với 2 “số 9”

Cập nhật: 01/07/2013 00:18 | 0

Sự bế tắc trong trận thắng Italia sẽ khiến HLV Del Bosque phải tiếp tục thử nghiệm các phương án tấn công mới cho TBN ở trận chung kết Confed Cup 2013 rạng sáng mai. Nhiều khả năng, ông sẽ cho La Roja đá với hai “số 9” là Torres và Fabregas…

Khát bàn thắng, Tây Ban Nha tính đá với 2 “số 9”
Khát bàn thắng, Tây Ban Nha tính đá với 2 “số 9”

Tây Ban Nha vừa trải qua trận bán kết vô cùng nhọc nhằn trước Italia. Nó khác hẳn với hình ảnh thăng hoa của họ ở những trận trước tại Confed Cup 2013 và hoàn toàn đối lập với trận chung kết EURO 2012 mà họ đã đè bẹp chính Azzurri 4-0.

Chính vì vậy, chắc chắn HLV Del Bosque sẽ có những điều chỉnh về cả chiến thuật lẫn nhân sự trên bộ khung tấn công của TBN ở trận chung kết với Brazil. Và theo nhiều nguồn tin, TBN sẽ cải thiện khả năng khoan phá bằng cách để Fabregas - cầu thủ vừa trở lại sau chấn thương - xuất trận từ đầu. Và anh sẽ chơi như một “số 9 ảo” bên cạnh trung phong cắm Torres.

Tất nhiên, ngôi sao đa năng của Barca sẽ chẳng gặp khó khăn ở nhiệm vụ này. Suốt hơn 1 năm qua, anh thường xuyên đá cao nhất trên hàng công của cả Barca lẫn tuyển TBN. Và hẳn ai cũng nhớ, Fabregas đã chơi hay như thế nào ở vai trò “tiền đạo ảo” tại EURO 2012, và được xem như chìa khóa giúp Bò tót lên ngôi tại Ba Lan và Ukraine.

Việc TBN tung “số 9 ảo” Fabregas vào hỗ trợ Torres cũng sẽ kéo theo một loạt điều chỉnh khác. Cụ thể, một trong 2 vị trí tiền đạo cánh trong sơ đồ 4-3-3 sẽ được rút ra. Mà nhiều khả năng, người phải hy sinh sẽ là Silva. Bởi ai cũng thấy, tiền vệ Man City đã thi đấu rất tệ trong trận gặp Italia vừa rồi.

Tất nhiên, cũng không loại trừ khả năng Fabregas sẽ đá cặp với Torres nơi hàng tiền đạo. Điều đó cũng có nghĩa là La Roja sẽ sử dụng sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-1-3-2 với 2 tiền đạo cắm. Nhưng lần gần nhất người TBN áp dụng mô hình 2 tiền đạo đã cách đây khá lâu. Đó là VCK EURO 2008, khi HLV Luis Aragones trọng dụng cặp Torres - Villa. Tuy vậy, ở trận chung kết của chính giải đấu diễn ra tại Áo-Thụy Sỹ, họ lại chỉ chơi với một trung phong thực thụ là Torres và thành công vang dội (El Nino ghi bàn quyết định).

Nhìn từ một góc độ, TBN cũng hoàn toàn có lý do để thay đổi chiến thuật ngay ở trận chung kết Confed Cup. Bởi đây chính là bí quyết giúp họ vượt qua khó khăn ở những giải đấu gần đây. Ví dụ như La Roja từng chuyển từ sơ đồ 4-1-4-1 sang 4-3-3 sau trận thua Thụy Sỹ tại trận ra quân tại World Cup 2010, và tạm thời bỏ sơ đồ 4-6-0 để chơi 4-3-3 cũng sau trận hòa Italia tại vòng bảng EURO 2012. Người TBN sau đó đã đăng quang ở cả hai giải đấu nói trên. Nhưng liệu lần này, khả năng thay đổi tuyệt vời ấy có giúp họ thành công?Nguồn bongdaplus.vn